Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ là ‘điểm sáng’ thị trường bất động sản 2019

Cùng với việc phát triển của phân khúc căn hộ cao cấp vị trí trung tâm TP.HCM, JLL nhận định các yếu tố: nhà ở diện tích nhỏ, không gian làm việc linh hoạt, các công ty công nghệ phủ sóng, thương mại điện tử thúc đẩy logistic, dịch vụ lưu trú trải nghiệm sẽ là xu hướng trong 2019.

Thị trường căn hộ trung cấp, bình dân tiếp tục phát triển

hinh-anh-minh-hoa-du-an-Vinhomes-Grand-Park
Dự án căn hộ đại chúng Vincity Grand Park

Tập đoàn tư vấn bất động sản toàn cầu JLL (JLL Việt Nam) vừa công bố 5 xu hướng sẽ định hình thị trường năm 2019. Theo đó, JLL dự báo thị trường căn hộ trung cấp, bình dân dẫn dắt thị trường trong năm tới.

Số liệu từ JLL, tổng nguồn cung căn hộ hoàn thành tại TP.HCM đạt 160.000 căn ở tất cả các phân khúc, tương ứng với tỷ lệ 17 căn hộ trên 1.000 dân.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định các nhân tố tham gia thị trường nên tập trung vào nhà ở đại chúng, đây là phân khúc có nhu cầu thực về căn hộ.

Đặc biệt, đại diện JLL nhận định năm 2019 thị trường sẽ có sự gia tăng của các căn hộ nhỏ và siêu nhỏ. Khoảng 10 năm trước, các dự án nhà cao tầng xây căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 120m2 thì hiện nay không còn căn hộ nào 2 phòng mà trên 100m2. Nhu cầu về kích thước căn hộ của bên mua và bên phát triển đã thay đổi.

Ông Wyatt cho biết, hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người mua trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi, nên họ vẫn muốn mua căn hộ nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

hinh-anh-minh-hoa-du-an-Vinhomes-Grand-Park
Căn hộ trung cấp, bình dân sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2019

Có kinh nghiệm trong việc phát triển phân khúc nhà ở căn hộ, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết “Thị trường căn hộ sẽ vẫn là phân khúc tiềm năng nhất trong năm 2019, vì nhu cầu của người dân rất cao trong khi tất cả các nguồn cung đều khan hiếm. Việc trong thời gian sắp tới căn hộ nhỏ và siêu nhỏ được đánh giá sẽ là xu hướng tìm kiếm mới của người dân đó cũng là điều tất nhiên. Theo đánh giá thị trường của các nhà phát triển căn hộ, họ sẽ chia ra nhiều phân khúc khách hàng, trong đó những người từ 25 – 35 tuổi là phân khúc sẽ muốn sở hữu cho mình căn hộ nhỏ, hoặc vừa đủ mà có những tiện ích chung để sử dụng, nhưng chi phí không cao. Sau đó họ có thể chuyển tiếp qua 1 bước ở phân khúc khác”.

Các xu hướng mới dẫn dắt thị trường bất động sản

Theo đại diện JLL, 4 xu hướng sẽ định hình thị trường năm 2019 khác bao gồm: không gian làm việc linh hoạt ngày càng phổ biến, các công ty công nghệ phủ sóng, thương mại điện tử thúc đẩy logistic, dịch vụ lưu trú trải nghiệm.

Cụ thể, JLL cho hay hiện nay phần lớn do nguồn cung văn phòng truyền thống hạn chế ở những địa điểm được săn đón. Việt Nam hơn hiện có 25 nhà khai thác không gian linh hoạt cao cấp. Tuy nhiên, theo JLL, thị trường này ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi mặc dù văn phòng dịch vụ đầu tiên bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1999.

Thời gian đầu, nhu cầu phân khúc này chủ yếu đến từ các công ty khởi nghiệp muốn thuê văn phòng ngắn hạn cũng như các doanh nghiệp tìm kiếm vị trí văn phòng tạm thời. Theo JLL, hiện nay, các đơn vị điều hành coworking đang chú trọng tìm kiếm và tiếp cận khách thuê doanh nghiệp có nhu cầu chuyển và cải tạo văn phòng thành mô hình coworking thông qua dịch vụ tạm gọi là văn phòng may đo. Đối với loại hình dịch vụ này, các đơn vị điều hành sẽ tìm kiếm mặt bằng, thiết kế và quản lý không gian làm việc linh hoạt theo yêu cầu riêng của mỗi khách hàng. Đây được nhận định là xu hướng sẽ đem đến sự phát triển bền vững hơn cho loại hình không gian làm việc linh hoạt khi thị trường ngày càng phát triển và trưởng thành hơn.

hinh-anh-thiet-ke-noi-that-can-ho
Xu hướng căn hộ tích hợp nhiều tiện ích sẽ thu hút được khách hàng

Về yếu tố các công ty công nghệ phủ sóng, JLL dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục săn lùng tòa nhà văn phòng lý tưởng và nhanh chóng trở thành nhóm khách thuê chính.

Theo JLL, các công ty công nghệ vẫn không ngừng tìm kiếm không gian văn phòng chất lượng cao nhằm thu hút tài năng, chính vì vậy, chủ đầu tư tại Việt Nam cần phải cân nhắc đến những nhu cầu mà nhóm khách hàng này mong muốn.

Riêng về xu hướng thương mại điện tử thúc đẩy logistic, JLL cho hay tại Việt Nam hiện nay, doanh thu từ hoạt động mua sắm trực tuyến liên tục gia tăng trong những năm gần đây. Theo đó là áp lực ngày càng tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ, cũng như hệ thống nhà xưởng, nhà kho.

Logistics là một phần không thể thiếu trong việc phát huy toàn bộ tiềm năng và sự phát triển thành công của thị trường thương mại điện tử. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam.

So với các nước khác trong khu vực, thị trường logistics của Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, thị trường chủ yếu cung cấp các sản phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, phát triển tại khu vực xa trung tâm. Với tiềm năng phát triển của ngành thương mại điện tử và lĩnh vực sản xuất, thị trường logistics Việt Nam được mong đợi sẽ bước lên một nấc thang mới, tương tự tiến trình mà các thị trường khác trong khu vực đã trải qua.

Cuối cùng, JLL cũng giới thiệu về dịch vụ lưu trú trải nghiệm – hotel lifestyle. Theo đó, hotel lifestyle – một mô hình khách sạn hiện đại với những không gian trải nghiệm với thiên nhiên đang ngày càng gia tăng. Với sự thiếu hụt nguồn cung khách sạn tại những địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc, thị trường hotel lifestyle đang nhận được sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư đặc biệt những chủ nhà đang sở hữu tài sản thân thiện với thiên nhiên và có tầm nhìn đẹp.

hinh-anh-noi-that-can-ho
Vincity Grand Park Quận 9

Nguồn : Baomoi

6 thoughts on “Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ là ‘điểm sáng’ thị trường bất động sản 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE

error

Theo dõi chúng tôi tại