Giá vàng thế giới tăng vọt lên đỉnh 6 năm

Giá vàng đã lên gần 1.400 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 9/2013 do Fed phát tín hiệu giảm lãi suất. Giới phân tích đang lạc quan rằng tài sản này sẽ sớm vượt 1.400 USD và tiến xa hơn nữa.

gia-vang-the-gioi-tang-manh-dinh-6-nam
Giá vàng thế giới tăng đỉnh điểm trong 6 năm vừa qua

Giá vàng trên thị trường thế giới vừa trải qua phiên tăng ấn tượng và lập đỉnh cao nhất trong gần 6 năm trở lại đây.

Chốt phiên giao dịch đêm qua ngày 20/6, giá vàng kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất trên sàn Comex (hiện là kỳ hạn tháng 8) tăng 48,1 USD tương đương 3,6% lên 1.396,9 USD/ounce, là mức cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Giá vàng đã tăng vọt ngay từ khi mở cửa phiên sáng 20/6 tại thị trường châu Á, sau đó lan toả sang thị trường châu Âu và Mỹ do Uỷ ban thị trường mở liên bang (FOMC) phát đi tín hiệu sẵn sàng hạ lãi suất vào tháng 7 tới để hỗ trợ nền kinh tế, khiến cho đồng USD suy yếu và đẩy tăng giá các hàng hoá tính theo đồng bạc xanh. Vàng đặc biệt hưởng lợi khi USD đi xuống bởi nhu cầu đầu tư vào tài sản an toàn gia tăng.

Kitco News dẫn ý kiến khảo sát của các thương nhân và nhà phân tích cho biết giá vàng sẽ lên trên 1.400 USD/ounce nếu như Fed cắt giảm lãi suất vào tháng sau. Không chỉ có vàng mà các kim loại quý khác như bạc cũng sẽ tăng giá.

Thậm chí ông Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC. còn tin rằng giá vàng sẽ lên 1.420 – 1.430 USD/ounce. Ông cho rằng Fed có thể thực hiện giảm lãi suất tới 3 lần trong năm nay và điều đó tất nhiên có lợi cho vàng. “Nếu ngưỡng 1.430 USD mà bị vượt qua thì vàng sẽ cứ thế đi lên, thậm chí chạm tới 1.800 USD/ounce” – ông lạc quan nói.

Ở thị trường trong nước, ngày 20/6 cũng đã ghi nhận một phiên giá biến động hiếm có kể từ năm 2014 trở lại đây. Giá vàng SJC đồng loạt lên quanh vùng 38,5 triệu đồng/lượng bán ra và mua vào cũng hơn 38 triệu đồng/lượng – mức giá cao nhất trong vòng 5 năm qua. Vàng thương hiệu riêng của các doanh nghiệp như Vàng Rồng Thăng Long (Bảo Tín Minh Châu), vàng PNJ (VBĐQ Phú Nhuận), vàng Kim Thành, Bảo Tín Mạnh Hải, Phú Quý…thì được đẩy lên cao hơn, trong đó có doanh nghiệp như PNJ bán ra tới sát 39 triệu đồng/lượng. So với phiên 19/6 thì giá vàng trong nước đã tăng trên dưới 1 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, do giá vàng biến động mạnh và khá đột ngột nên lượng người đến bán vàng cũng sôi động hơn ngày thường và tỷ lệ người đến bán nhiều hơn người mua. Để chủ động giảm thiểu rủi ro cũng như tránh tình trạng đầu cơ, các doanh nghiệp đã nới rộng khoảng cách giữa giá mua vào với bán ra lên 500 – 800 nghìn đồng/lượng, thay vì mức 100 – 300 nghìn đồng/lượng của ngày thường.

Theo: CafeF

Theo dõi chúng tôi:
error0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE

error

Theo dõi chúng tôi tại

error: Content is protected !!