Vốn 2 tỷ đồng, có nên mua căn hộ để đầu tư?

Sở hữu trong tay số vốn 2 tỷ thì có nên mua căn hộ để đầu tư sinh lời vào đầu năm sau hay không? Một câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại khó đưa ra đáp án!

Tính đến thời điểm hiện tại thì chỉ còn mấy ngày nữa là bước sang năm 2019 nhưng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn khoảng 2 – 3 tỷ vẫn đang ráo riết tìm mua các căn hộ để đầu tư cho giai đoạn sắp tới.

hinh-anh-trung-tam-Sai-gon
Thị trường bất động sản sôi động HCM

Tình hình giao dịch căn hộ trên thị trường hiện nay
Theo đánh giá của chuyên gia – Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tại hội thảo “Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới” diễn ra vào chiều 23/12 vừa qua cho rằng: Việc đầu tư căn hộ tại các thành phố lớn như Hà Nội hoặc TP.HCM vào giai đoạn này là khá mạo hiểm vì khả năng tăng giá không cao.

Nguyên nhân chủ yếu là do mặt bằng giá đã ổn định và phân khúc này không còn nhiều nhà đầu tư như trước.

Thống kê 3 quý đầu 2018, nguồn cung các căn hộ đạt trên 100.000 căn, tăng 20.000 căn so với năm trước và lượng giao dịch thành công đạt gần 70.000 căn. Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân chiếm 30 -40% tổng sản lượng đưa ra thị trường. Phân khúc cao cấp năm 2018 cũng chiếm trên 30% sản phẩm tung ra thị trường.

anh-mịnh-hoa-can-ho
ảnh minh họa

Các lãnh đạo VARS nhận định, giới đầu tư hiện tại chuyển sang các thị trường có tốc độ phát triển mạnh, mức tăng giá cao, tiềm năng sinh lời ổn định như: đất nền hoặc bất động sản nghỉ dưỡng thay vì đầu tư vào căn hộ.

Nhìn chung phần lớn khách mua căn hộ tính đến thời điểm này chủ yếu là sử dụng cho mục đích để ở hoặc cho thuê dài hạn. Tuy nhiên, số lượng khách mua để ở vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn do hiện tại việc tìm khách để cho thuê căn hộ cũng đang gặp nhiều khó khăn vì mức giá thuê cao, chưa kể đến các chi phí quản lý đi kèm khiến nhiều người e ngại.

Bởi tính ra số tiền họ thuê một căn hộ trong 1 năm có thể dùng làm vốn để mua trả góp các căn hộ bình dân.

Bên cạnh đó, sau một loạt những vụ lùm xùm liên quan đến việc quản lý và chất lượng công trình của một số dự án căn hộ trên địa bàn các tỉnh thành như: Hà Nội, TP.HCM… mà người mua cũng trở nên dè chừng với sản phẩm này. Đặc biệt, khi thông tin về vụ cháy chung cư Carina lan rộng thì một số người đang sống trong các khu dự án căn hộ cũng tìm cách “tháo chạy” và số lượng đầu tư vào các sản phẩm nhà đất nhiều hơn.

Khách mua căn hộ chủ yếu có nhu cầu ở lâu dài thay vì đầu tư để sang nhượng

Với 2 tỷ đồng trong tay, đầu tư kênh nào an toàn?
Sau khi xem xét tình hình hình giao dịch của phân khúc căn hộ trên thị trường hiện nay thì nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các sản phẩm có giá trị sinh lời cao hơn trong tương lai và phù hợp với những kế hoạch dài hạn như: đất nền hoặc nhà đất hay bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, đất nền vẫn là kênh được ưa chuộng nhất trong cả 3 sản phẩm kể trên bởi giá trị của nó luôn tăng dần theo thời gian và đây cũng là xu hướng chung của thị trường khi mà quỹ đất tại các khu vực nội thành đang dần cạn kiệt.

Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư phải tìm đến các khu vực vùng ven thành phố để tìm mua đất nền. Tại Hà Nội các khu vực như: Đông Anh, Phú Xuyên, Thanh Trì, Thường Tín,… hoặc những khu vực xa hơn như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên… đang tạo được sự thu hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư phía Bắc trong suốt những tháng vừa qua của năm 2018 và dự kiến sẽ tiếp tục kéo sang năm 2019.

Đất nền vùng ven nội thành đang là kênh thu hút sự chú ý của giới đầu tư bất động sản

Riêng tại TP.HCM, các quận vùng ven như: Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9, Quận 2, Nhà Bè… và các tỉnh thành lân cận như: Nhơn Trạch, Long An, Bình Phước,… cũng đang hình thành những cơn sốt đất được dự báo là sẽ “bùng nổ” trong những năm tới sau khi các công trình giao thông tiêu biểu được hoàn thành.

Ngoài ra, theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản thì đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất trong tất cả các sản phẩm khác như căn hộ; đặc biệt là vào thời điểm này. Bởi vì thị trường tại các vùng ven vẫn đang trong giai đoạn hình thành, giá đất còn rẻ do đó tỷ suất sinh lời sẽ cao hơn so với thị trường căn hộ đã đi vào mức ổn định mặt bằng.

Thêm vào đó, trong thời gian sắp tới, Nhà nước ta sẽ hạn chế các công trình xây dựng tại những khu vực trung tâm các thành phố lớn cho nên số lượng sản phẩm căn hộ tại đây sẽ bị chững lại và bắt buộc các chủ đầu tư phải di chuyển dự án đến các khu vực vùng ven để triển khai. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển và làm gia tăng giá trị đất nền nhanh chóng.

Và trong cuộc cạnh tranh đầu tư đất nền thì không chỉ có các nhà đầu tư Việt Nam mà ngay cả những nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ “nhảy vào” nhờ những chính sách mở cửa của chính phủ. Đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài còn tham gia vào cuộc chơi này thông qua việc họp tác với các chủ đầu tư Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề nguồn vốn tín dụng đang được “siết chặt” vào thời điểm cuối năm 2018 –năm 2019 sắp tới.

Đầu tư đất nền đang là sự lựa chọn hứa hẹn tiềm năng sinh lời cao đối với các nhà đầu tư

Do đó, với số vốn 2 tỷ trong tay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên nghĩ đến việc tìm mua những khu đất nền vừa vặn túi tiền để dành cho những đợt “bùng nổ” thị trường trong tương lai thay vì phải mua các căn hộ với mức giá thấp nhất hiện tại cũng từ 2 tỷ trở lên, chưa tính các loại thuế phải đóng mà khả năng sinh lợi lại không cao nhưng tốc độ xuống cấp nhanh.

5 thoughts on “Vốn 2 tỷ đồng, có nên mua căn hộ để đầu tư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE

error

Theo dõi chúng tôi tại